Kinh tế
Không để Dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang
Số lần xem: 942            Ngày đăng: 04/03/2019

Sáng 04/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Tại điểm cầu Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Giang. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là loại bệnh nguy hiểm, lây truyền nhanh bằng nhiều con đường. Khi đã mắc bệnh, tỷ lệ đàn lợn chết là 100%. Nguy hiểm hơn, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh, virus tồn tại trong môi trường ở thời gian rất lâu. Trên thế giới hiện nay có 20 nước có căn bệnh này trên đàn lợn. Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người.

Tính tới ngày 03/3, Việt Nam đã mắc dịch tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương; tổng số lợn bị mắc bệnh và phải tiêu hủy là 4.231 con với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Theo nghiên cứu dịch tễ của các ổ bệnh chỉ ra 3 nguyên nhân chính làm bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan bao gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.

Chỉ đạo tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, với đặc điểm khác so với các nước là chăn nuôi nông hộ chiếm đến 49% tổng đàn lợn, do đó nguy cơ dịch bệnh ở nước ta sẽ lây lan nhanh, phạm vi rộng, ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần thực hiện đồng bộ hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi của địa phương mình. Các cấp, các ngành căn cứ nhiệm vụ được phân công, phải “xắn tay áo” vào cuộc. Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền, trong đó để người dân hiểu căn bệnh này không gây bệnh trên người, không quá lo sợ mà tẩy chay thịt lợn, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi. Thủ tướng yêu cầu người chăn nuôi thực hiện 5 không: không giấu bệnh, không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, không mua bán lợn chết, không vứt lợn chết ra môi trường, không ăn lợn mắc bệnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần thống nhất đồng bộ các giải pháp từ Trung ương đến địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các Bộ, ngành liên quan thành các đoàn kiểm tra tình hình chăn nuôi tại các địa phương. Đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Trong trường hợp cần thiết thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi. Các địa phương khẩn trương xây dựng, ban hành các tình huống dịch bệnh xuất hiện đảm bảo hiệu quả. Chủ động xây dựng phê duyệt, triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Tăng cường vai trò hệ thống thú y địa phương.

Kết luận tại điểm cầu Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái nhấn mạnh, Bắc Giang giáp với tỉnh có cửa khẩu là Lạng Sơn, lại gần với một số địa phương đã có dịch, nguy cơ phát dịch ở địa bàn tỉnh rất cao. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, phương án phòng chống dịch của tỉnh. Quan điểm là phòng dịch là chính, mục đích không để Dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh. Không được chủ quan nhưng cũng cần bình tĩnh đối phó.

UBND các địa phương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch, sử dụng vôi bột phòng dịch. Rà soát lại, phân công nhiệm vụ đội ngũ cán bộ thú y cấp xã. Làm tốt công tác tuyên truyền để các hộ chăn nuôi thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng bệnh, nhận biết được dấu hiệu của bệnh. Thiết lập các địa điểm tiếp nhận thông tin của người dân tại mỗi xã. Các huyện chủ động nguồn lực cho công tác phòng dịch.

Sở Nông nghiệp và PTNT, trực tiếp là Chi cục Thú y chủ động tham mưu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Phối hợp Sở Tài chính chuẩn bị nguồn lực cho công tác này. Các lực lượng Công an, Quản lý thị trường tăng cường phối hợp kiểm tra nguồn đầu vào chăn nuôi, tình hình vận chuyển lợn./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat