Danh nhân Bắc Giang
Hán Quận công Thân Công Tài (1620 – 1683)
Ngày đăng: 14/04/2016

Hán Quận công Thân Công Tài sinh tại xã Như Thiết, huyện Yên Dũng xưa, nay là thôn Như Thiết, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
Trạng nguyên Giáp Hải
Ngày đăng: 31/05/2013

Trạng nguyên Giáp Hải còn gọi là Trạng Kế, người làng Dĩnh Kế, xã Dĩnh Kế, nay thuộc thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, một danh nhân khoa bảng tiêu biểu của cả nước được nhiều người biết đến.
Hoàng Hoa Thám
Ngày đăng: 31/05/2013

Cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống lại giặc Pháp đã kéo dài tới gần 30 năm trong lịch sử dưới sự lãnh đạo tài tình và quả cảm của Hoàng Hoa Thám (tức Đề Thám). Nhà chí sĩ Phan Bội Châu trong bài viết về Hoàng Hoa Thám đã có những lời cảm khái: “Than ôi! Tội ác của kẻ thù ngút trời, thế lực của kẻ thù gấp hàng trăm lần, thế mà ông Hoàng một mình đã chống chọi được với chúng gần ba chục năm trời. Ông đã tập hợp và rèn luyện những con người tầm thường thành một đội ngũ mạnh mẽ và ông đường đường là một vị tướng quân tiếng tăm lừng lẫy. Ông thực xứng đáng là chân quốc nhân, xứng đáng là chân tướng quân!”.
Đào Toàn Mân
Ngày đăng: 26/03/2013

Đào Toàn Mân là một danh nhân khoa bảng tiêu biểu của quê hương Bắc Giang nhưng tới nay được ít người biết đến về thân thế, sự nghiệp và hành trạng. Các sách đăng khoa lục thống kê danh sách các vị đỗ đại khoa nước nhà dưới thời phong kiến đều bỏ sót tên ông. Cũng chính vì thế khi biên soạn tập sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam”, nhóm tác giả do Giáo sư Ngô Đức Thọ chủ biên cũng không nhắc tới cả trong phần bổ di và biệt lục.
Tiến sỹ Thân Nhân Trung
Ngày đăng: 27/12/2012

Thân Nhân Trung, tác giả câu nói nổi tiếng " Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Câu nói nổi tiếng trên là của vị Tiến sĩ triều Lê, Phụng trực đại phu, Hàn lâm viện thừa chỉ, Đông các đại học sĩ Thân Nhân Trung vâng mệnh vua Lê Thánh Tông soạn bài ký cho tấm bia Văn Miếu, tại Quốc Tử giám, cách đây 524 năm (1484- 2008), đã khẳng định vai trò của nhân tài trong việc hưng thịnh đất nước:"Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí"
Trần Nguyên Hãn
Ngày đăng: 27/12/2012

Danh tướng Trần Nguyên Hãn là một trong những khai quốc công thần của nhà Lê, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đánh thắng giặc Minh xâm lược. Ông là dòng dõi tôn thất nhà Trần, hậu duệ của Thái sư Trần Quang Khải, cháu nội quan Tư Đồ Trần Nguyên Đán. Ông quê tại xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.
Trạng nguyên Đào Sư Tích
Ngày đăng: 27/12/2012

Trạng nguyên Đào Sư Tích là nhà khoa bảng tiêu biểu của nước ta dưới thời phong kiến, nhưng đến nay vẫn còn có những ý kiến bất đồng về quê hương và cuộc đời sự nghiệp của ông.
Hoàng Sầm
Ngày đăng: 27/12/2012

Hoàng Sầm là danh nhân khoa bảng thời Mạc. Ông người xã Thù Sơn, thuộc tổng Quế Trạo, huyện Hiệp Hòa, xứ Kinh Bắc (nay thuộc xóm Giếng, xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa).
Thám hoa Thân Cảnh Vân
Ngày đăng: 27/12/2012

Thân Cảnh Vân sinh năm Qúy Mùi (1463) ở làng Yên Ninh (tên Nôm là làng Nếnh), xưa thuộc huyện Yên Dũng, trấn Kinh Bắc, nay thuộc thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ông là con của tiến sĩ Thân Nhân Tín, cháu đích tôn Phó nguyên súy Hội tao đàn nhị thập bát tú Thân Nhân Trung.
Hán Quận công Nguyễn Đắc Thọ
Ngày đăng: 27/12/2012

Cụ Nguyễn Đắc Thọ là con một gia đình hào lý ở làng Hậu, xã Thung Sơn, Việt Yên. Cụ tuyệt đối trung thành và trọn đời phục vụ triều đình vua Lê - Chúa Trịnh. Cụ rất được chúa Thanh Đô Vương Trịnh Tráng yêu dùng, giao cho chức Giám Tả Đề điểm, đồng thời giữ chức Tham Đốc tứ vệ quân vụ. Nguyễn Đắc Thọ từng được vua Lê - chúa Trịnh khen là một bậc hào kiệt, văn võ kiêm toàn.
Trang    1   2  

  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat